Sinh Viên Mới Ra Trường Nên Làm Gì?

Bạn là sinh viên mới ra trường và bạn đang băn khoăn không biết mình nên làm gì tiếp theo, đầu tư kinh doanh hay nên đi học tiếp hay đi kiếm việc làm,… Với chủ đề sinh viên mới ra trường nên làm gì, đã có rất nhiều bài biết nói về những công việc dành cho sinh viên mới ra trường, nhưng bài viết này không giống vậy. Bài viết sau sẽ cho các bạn biết những việc làm cần thiết mà bạn cần chuẩn bị thật tốt ngay sau khi ra trường để có thể giúp bạn đưa ra được các định hướng bản thân trong tương lai nên làm gì.

  1. Có ý thức về thời gian

Ở độ tuổi này thời gian của các bạn là cơ hội cũng như là thách thức đối với bản thân, bạn đừng nghĩ rằng mình mới ra trường, một cánh cửa khác mở ra và mình đang còn rất nhiều thời gian. Tuy không thể phủ nhận việc bạn có nhiều thời gian vì lúc này bạn chỉ mới 22 tuổi, nhưng đây là thời gian chuyển giao quan trọng giữa môi trường học tập và môi trường làm việc, nó cực kỳ ngắn ngủi và bạn phải biết nắm bắt thật tốt. Bạn không nên có tư tưởng mình mới học xong mình phải dành thời gian để nghỉ ngơi, tận hưởng cuộc sống trước khi đi làm. Một ngày có 24 giờ nhưng bạn đã dành 10 giờ để ngủ, 3 giờ để ăn, như vậy đã mất hết 13 giờ chưa kể thời gian online internet, đi chơi với bạn bè,… Đừng để thời gian trôi qua một cách vô ích như vậy.

Bạn phải ý thức được rằng thời gian lúc này với bạn còn rất ít, cơ hội chỉ đến với mình một lần, giai đoạn này là thời gian để bạn tích lũy kinh nghiệm và kiến thức, thời gian để khẳng định năng lực bản thân với nhà tuyển dụng,…

  • Hãy có định hướng cho riêng mình

Hầu hết các bạn trẻ hiện nay sau khi ra trường đều đi theo con đường mà bố mẹ hay người thân vẽ sẵn, ít có bạn nào từ chối cơ hội việc làm mà có người khác chuẩn bị sẵn cho vì bạn  không cần phải vật lộn, đi tìm kiếm việc khắp nơi. Nhưng như vậy, sau một thời gian bạn sẽ cảm thấy rất tẻ nhạt và không có động lực nếu như phải làm trong một môi trường mà bạn không yêu thích và hứng thú. Vì vậy, thời điểm này các bạn nên mạnh dạn thử thách năng lực bản thân, bạn hãy ứng tuyển vào một công ty mà bạn mong ước ngay từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường, tự mình giành lấy công việc như vậy bạn sẽ cảm thấy hãnh diện, hạnh phúc và có động lực làm việc hơn. Cái gì cũng vậy nếu như bạn dễ dàng có được thì bạn sẽ không trân trọng bằng những thứ mà bạn có được nhờ nỗ lực bản thân.

  • Hãy tìm một công ty và một người sếp thật tốt

Để làm việc được lâu dài và công việc ổn định bạn cần tìm hiểu thật kỹ môi trường làm việc mà bạn sắp ứng tuyển, tìm hiểu xem sếp của mình là ai, họ đối xử với nhân viên như thế nào. Như Jack Ma từng nói rằng “Khi bạn tốt nghiệp từ một trường nào đó và bắt đầu tìm việc. Công việc đầu tiên quan trọng vô cùng. Không cần nhắm đến những công ty có tên tuổi lớn làm gì, quan trọng là bạn phải tìm được một người sếp tốt, sẵn sàng dạy cho bạn nên người, dạy bạn cách làm mọi thứ đúng đắn, thích đáng…”

  • Chấp nhận mức lương thấp ở thời điểm này

Hãy giữ cho mình quan điểm thời gian này là thời gian để học tập và rèn luyện bản thân chứ không phải là thời gian để bạn kiếm tiền và làm giàu. Bạn nên trau dồi cho mình đầy đủ tất cả các kỹ năng mềm cũng như kinh nghiệm làm việc tại môi trường công sở. Mức lương ở thời điểm này của bạn chỉ là để khuyến khích tinh thần vì bạn bây giờ chưa có kinh nghiệm làm việc gì cả, nếu là nhà tuyển dụng, bạn có trả lương cao cho một người mà bạn không biết người đó có đem lại giá trị gì cho công ty không.

  • Trải nghiệm phá bỏ vùng an toàn

Muốn thành công bạn phải làm những điều mà người khác không làm được, mặc dù trong giai đoạn đầu bạn sẽ cảm thấy nó khó khăn, áp lực nhưng kết quả cuối cùng dù ít hay nhiều bạn đã làm được những thứ mà trước giờ bạn luôn e dè, không nghĩ là bạn có thể làm được. “Khác biệt tạo thành công” vì vậy hãy luôn cho mình một cơ hội để trải nghiệm, bước ra khỏi vùng an toàn để khám phá hết năng lực của mình.

Sinh viên mới ra trường nên làm gì? Hy vọng qua bài viết trên đây câu hỏi đó không còn khó với các bạn nữa, hãy biết quý trọng thời gian, luôn luôn tin tưởng vào sự lựa chọn của bản thân nhé. Chúc các bạn thành công trên con đường sự nghiệp phía trước.