Chuyên Viên Kinh Doanh Là Gì? Công Việc Của Chuyên Viên Kinh Doanh

Có lẽ tất cả mọi người đều biết đến cụm từ nhân viên kinh doanh nhưng nói đến chuyên viên kinh doanh thì rất ít người hiểu về công việc này một cách chính xác. Đa số sẽ nghĩ rằng chuyên viên kinh doanh và nhân viên kinh doanh là một. Nhưng thực tế thì không phải như vậy, và để biết thêm về chuyên viên kinh doanh là gì cũng như những công việc của họ là gì thì chúng ta hãy cùng đọc bài viết sau đây.

  1. Chuyên viên kinh doanh là gì

Chuyên viên kinh doanh là một vị trí có cấp bậc cao hơn nhân viên kinh doanh. Nghĩa là chuyên viên kinh doanh là những người thuộc bộ phận quản lý, chuyên đề xuất các chiến lược kinh doanh để mở rộng thị trường, các chiến lược tiếp thị để nâng cao doanh số, tăng hiệu quả kinh doanh cho tổ chức.

Chuyên viên kinh doanh đóng vai trò rất quan trọng ảnh hưởng đến hoạt động phát triển kinh doanh của doanh nghiệp vì họ là người sẽ đem lại doanh thu và lợi nhuận cho tổ chức. Hiện nay, đa số các công ty đều cần đội ngũ nhân lực giỏi cho vị trí chuyên viên kinh doanh vì vậy nhu cầu tuyển dụng cho công việc này rất cao và có nhiều tiềm năng để bạn phát triển.

  • Mô tả công việc chuyên viên kinh doanh

So với nhân viên kinh doanh thường đảm nhận những việc mang tính vi mô thì công việc của chuyên viên kinh doanh liên quan đến những vấn đề vĩ mô, cụ thể như:

Lên ý tưởng, đề xuất các kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp mình.

Tạo lập và duy trì các mối quan hệ với đối tác và khách hàng là các tổ chức hoặc công ty khác với nhân viên kinh doanh thì khách hàng thường là các cá nhân.

Phối hợp cùng các phòng ban, bộ phận khác trong công ty để hoạt động kinh doanh diễn ra một cách nhịp nhàng, hiệu quả.

Đảm bảo hoàn thành các mục tiêu về doanh số trước ban lãnh đạo.

Thường xuyên báo cáo tình hình, tiến độ, kết quả công việc với cấp trên.

  • Chuyên viên kinh doanh lương có cao hơn nhân viên không?

Trên thực tế thì tùy vào cơ cấu của công ty mà sẽ có những công ty chỉ có vị trí chuyên viên kinh doanh hoặc nhân viên kinh doanh. Nhưng nếu doanh nghiệp nào trong cách thức tổ chức có chia ra thành chuyên viên kinh doanh và nhân viên kinh doanh thì thường mức lương của chuyên viên kinh doanh sẽ cao hơn so với nhân viên.

Về cách tính lương của chuyên viên kinh doanh thì cơ bản cũng có hai loại lương cứng và lương mềm tuy nhiên, lương cứng của chuyên viên kinh doanh sẽ cao hơn so với nhân viên kinh doanh, trung bình rơi vào khoảng 11 triệu đồng + % doanh số/tháng.

  • Làm thế nào để trở thành chuyên viên kinh doanh?

Trở thành một chuyên viên kinh doanh bạn sẽ có cơ hội làm việc với những đối tác lớn, mở rộng mối quan hệ xã hội của mình đồng thời có nhiều cơ hội thăng tiến trong tương lại nên có rất nhiều bạn trẻ ao ước được làm việc ở vị trí này. Có thể nói, không quá khó để trở thành chuyên viên kinh doanh nhưng bạn cũng cần đáp ứng được những yêu cầu sau:

Thứ nhất, bạn phải có bằng tốt nghiệp từ Cao đẳng trở lên thuộc các khối ngành Kinh tế, Tài chính, Quản trị kinh doanh, Marketing hoặc các khối ngành liên quan khác.

Thứ hai, bạn có khả năng sử dụng các phần mềm tin học văn phòng và các công cụ phần mềm hỗ trợ kinh doanh

Thứ ba là bạn cần có những kỹ năng mềm như: Kỹ năng giao tiếp, quản lý, xử lý vấn đề, làm việc nhóm…

Thứ tư bạn cũng phải là một người có định hướng, mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng.

Thứ năm là về kinh nghiệm làm việc, đối với chuyên viên cao cấp thì bạn cần phải có từ 3 năm kinh nghiệm trở lên.

Ngoài ra bạn cũng phải là người chịu được áp lực cao trong công việc.

Hy vọng sau bài viết này thì bạn sẽ hiểu chuyên viên kinh doanh là gì và không còn nhầm lẫn chuyên viên kinh doanh với nhân viên kinh doanh. Ngoài ra bạn cũng biết thêm về những công việc mà một chuyên viên kinh doanh đảm nhận, nếu bạn thấy đó là công việc thú vị để bạn thử sức thì hãy trang bị cho mình những yêu cầu cần thiết cho vị trí này nhé!