CIO là gì? Những kỹ năng cần có của một CIO là gì?

Công nghệ thông tin ngày nay được xem là một trong những thành tựu to lớn đánh dấu sự phát triển vượt bậc của thời đại. Nhờ vậy những ngành nghề liên quan đến lĩnh vực này ngày càng ra đời nhiều hơn dần ra đời nhiều hơn với những tên gọi mới lạ. Trong đó có CIO là một trong những tên gọi khiến mọi người cảm thấy khá lạ lẫm. Vậy CIO là gì?

Đối với nhiều người lần đầu tiên nghe về CIO sẽ tưởng mình bị nhầm lẫn với tên gọi CEO thường ngày vẫn nghe trên các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, chúng tôi cam kết rằng bạn không hề nghe nhầm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích rõ hơn về tên gọi “CIO là gì?” để bạn hiểu rõ hơn và không phạm phải những nhầm lẫn nhất định.

Định nghĩa về CIO

CIO là tên viết tắt của Chief Information Officer là người nắm giữ chức vụ vị trí cao cấp của một doanh nghiệp. Họ có nghĩa vụ điều hành về mặt công nghệ thông tin giúp doanh nghiệp hoạt động tốt hơn và chinh phục những mục tiêu đề ra của doanh nghiệp đó. Nhiệm vụ chính của họ đó chính là lãnh đạo bộ phận công nghệ thông tin, ứng dụng sức mạnh của công nghệ truyền thông vào những chiến dịch phát triển giúp doanh nghiệp chinh phục thị trường số.

CIO cần có những kỹ năng gì?

1. Kiến thức chuyên môn

Để làm tốt vai trò của một CIO doanh nghiệp điều kiện đầu tiên mà bạn cần phải đáp ứng được đó chính là nắm vững những kiến thức chuyên môn cần thiết. Đó là yếu tố quan trọng để các doanh nghiệp có thể tự tin trao cho bạn chiếc vé làm việc so với nhiều ứng cử viên khác. Hơn nữa, đây là công việc đặc thù liên quan tới lĩnh vực công nghệ thông tin, nếu bạn không có được những kỹ năng nhất định và chuyên sâu sẽ không thể nào đảm nhận tốt vai trò và gánh nặng công việc đặt ra.

2. Khả năng lãnh đạo

Đây là yêu cầu bắt buộc phải có nếu như bạn muốn trở thành một CIO chuyên nghiệp. Tầm nhìn và năng lực quản lý cần thiết của một nhà lãnh đạo đều được vận dụng ở vị trí này. Ngoài việc lãnh đạo những nhân viên cấp dưới, CIO còn có trách nhiệm san sẻ gánh nặng công việc đối với những bộ phận nhân sự liên quan khác với giám đốc.

3. Niềm say mê với lĩnh vực công nghệ

Nếu bạn muốn làm tốt bất kỳ một ngành nghề nào vấn đề quan trọng đặt ra là bạn có đủ đam mê để theo đuổi nó hay không? Để trở thành CIO bạn chắc chắn phải có một niềm đam mê mãnh liệt với công nghệ, không chỉ dừng lại ở việc thích bạn còn phải tạo ra sự say mê và hứng thú nhất định với nó. Nhờ vậy, bạn muốn tạo ra được sự hứng thú trong quá trình làm việc đòi hỏi nhiều áp lực nếu không có đam mê bạn sẽ không thể hoàn thành tốt công việc này.

4. Am tường các giải pháp CNTT

Một CIO cần phải thành thạo các giải pháp công nghệ thông tin cần thiết ví dụ như giải pháp tiếp thị marketing digital, SEO và các giải pháp nhân sự, kinh doanh, tài chính. Về mỗi lĩnh vực khác nhau CIO đều phải có những kinh nghiệm nhất định để giúp doanh nghiệp đưa ra những giải pháp thiết yếu nhất. Bạn phải biết đâu mới là điều doanh nghiệp cần, lợi thế nào giúp doanh nghiệp cạnh tranh với đối thủ hay đưa ra những so sánh đối chiếu tình hình phát triển của mỗi chu kỳ hoạt động giúp ích cho doanh nghiệp.

5. Nắm vững các chiến lược kinh doanh và những thách thức mà doanh nghiệp đang phải đối mặt

Không những riêng có sự am hiểu cần thiết mỗi riêng lĩnh vực công nghệ thông tin nói riêng mà một CIO cần phải có những hiểu biết nhất định về các lĩnh vực khác. Một trong những lĩnh vực cần thiết đó chính là chiến lược kinh doanh và những thách thức lẫn cơ hội mà doanh nghiệp đã hay đang gặp phải để có kế hoạch tấn công thị trường thành công.

6. Yếu tố ngoại ngữ và khả năng giao tiếp

Riêng về kiến thức chuyên môn thì CIO phải là một người giỏi về ngoại ngữ để có thể tiếp nhận đầy đủ thông tin chuyên ngành của mình. Đặc biệt, khi bạn muốn làm việc tại những công ty nước ngoài hay các tập đoàn lớn thì yếu tố ngoại ngữ là không thể thiếu. Ngoài ra, sự hoạt bát và giao tiếp tốt bao giờ cũng là một lợi thế nhất định cho bất kỳ ngành nghề nào, đối với CIO cũng không ngoại lệ.

Còn rất nhiều kỹ năng quan trọng khác để bạn có thể học tập và rèn luyện để trở thành một CIO chuyên nghiệp trong tương lai. Trong bài viết này, chúng tôi đã chỉ ra một trong những yếu tố quan trọng mà bạn cần phải có để chinh phục được giấc mơ CIO và trả lời cho câu hỏi CIO là gì? Mong rằng, với những gì chúng tôi chia sẻ bạn đã có những đánh giá đúng về tên gọi CIO này hơn.