Viết thư chấp nhận công việc như thế nào để thể hiện sự chuyên nghiệp?

Nếu một CV xin việc tốt có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, và khiến họ trao cho bạn cơ hội làm việc lý tưởng. Thì việc viết thư chấp nhận công việc chính là bước quan trọng kế tiếp giúp nhà tuyển dụng đánh giá được độ chuyên nghiệp của bạn, và tin tưởng hơn vào quyết định mà họ đã lựa chọn.

Tìm được một công việc phù hợp với chuyên môn và đúng với sở thích của bạn, thật sự là một điều không hề dễ dàng. Vì vậy, việc viết một bức thư chấp nhận công việc gửi đến nhà tuyển dụng là điều rất cần thiết mà bạn phải làm, để thể hiện sự cảm ơn vì họ vì đã trao cho bạn cơ hội làm việc này. Đó cũng là cách thể hiện sự chuyên nghiệp và thái độ tôn trọng nhất định của bạn trước khi vào làm việc tại môi trường mới.

Dưới đây, là một số yếu tố cần thiết giúp bạn có thể viết ra một nội dung hoàn chỉnh cho bức thư chấp nhận công việc để gửi đến nhà tuyển dụng như sau:

1. Nghiên cứu các mẫu thư chấp nhận công việc:

Nếu bạn không biết nên bắt đầu viết một bức thư xin việc như thế nào mới được xem là đầy đủ về mặt hình thức, lời khuyên là bạn nên tham khảo một vài bức thư mẫu trên mạng. Dựa vào những bài mẫu có sẵn bạn hãy đúc kết ra những điểm chung cần thiết, cũng như vạch sẵn sườn bài chi tiết ra giấy để hình dung rõ những điều mà bạn cần phải viết, tránh sai sót.

Một vấn đề cần lưu ý, tùy vào tính chất công việc khác nhau mà bức thư chấp nhận cũng sẽ có những điểm khác biệt nhất định. Vì vậy, hãy chọn lọc những chi tiết phù hợp để có thể viết đúng với nội dung mà mình muốn trình bày.

2. Đảm bảo các thành phần cần có trong thư chấp nhận công việc

Một bức thư chấp nhận được xem là hoàn chỉnh về mặt nội dung khi đáp ứng đủ các thành phần sau: Chào hỏi, lời cảm ơn, nội dung chính, phần kết thư. Mở đầu một bức thư bao giờ cũng không thể thiếu được phần chào hỏi cơ bản. Tiếp đến là lời cảm ơn chân thành mà bạn muốn gửi đến Quý công ty vì đã trao cho bạn cơ hội làm việc này.

Phần nội dung chính, bạn nên nói rằng với vị trí công việc hiện tại bạn cảm thấy rất phù hợp với năng lực và trình độ chuyên môn của bạn. Vì thế, bạn sẽ sẵn sàng dùng kinh nghiệm và kiến thức mình tích lũy được cống hiến vào công việc hiện tại, góp phần đóng góp vào sự phát triển của công ty.

Trong phần nội dung này, bạn cũng có thể trình bày mong muốn về mức lương và cũng như thời gian làm việc ngoài giờ để cả hai có thể đi đến quyết định thống nhất vấn đề này trước khi vào làm việc chính thức. Phần kết chỉ cần nhấn mạnh và đánh giá cao cơ hội làm việc này với nhà tuyển dụng. Đồng thời nên gửi lời cảm ơn họ một lần nữa, và nên cẩn thận ghi lại số điện thoại để họ liên hệ với bạn dễ dàng hơn.

3. Một số lưu ý khi viết thư chấp nhận

Không giống với những bức thư bình thường, thư chấp nhận công việc được xem là lời trả lời trực tiếp của bạn với nhà tuyển dụng. Vì vậy, để tránh những lỗi thường gặp, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

– Ghi đúng tên và chức vụ của nhà tuyển dụng của bạn, kể cả tên công ty. Điều đó, cho thấy bạn rất nghiêm túc với công việc mà mình đang ứng tuyển.

– Nên đưa ra những yêu cầu cơ bản và mong muốn họ gửi đến bạn những văn bản cụ thể, ví dụ như giấy tờ hợp đồng hay những thỏa thuận khác giữa hai bên. Hãy trình bày những vấn đề này một cách rõ ràng tránh những điều bất đồng về sau.

– Hãy viết ngắn gọn, đừng quá dài dòng hay gợi ý nhiều vấn đề mà bạn thắc mắc trong thư sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy bạn đòi hỏi quá nhiều. Hãy thật đơn giản và ngắn gọn, nên nhớ nhà tuyển dụng muốn nhận được câu trả lời đồng ý hay không mà thôi. Đừng quá dài dòng khiến họ cảm thấy nhàm chán khi đọc.

– Đảm bảo viết đúng chính tả, và nhấn mạnh những vấn đề đúng trọng tâm trong bức thư là đủ.

Một bức thư chấp nhận công việc sẽ thể hiện trách nhiệm cũng như quyền lợi nhất định của bạn trước khi trực tiếp vào làm việc tại công ty. Do đó, khi đã quyết định chấp nhận công việc này, bạn nên khéo léo viết một bức thư chấp nhận khiến họ đánh giá cao về độ chuyên nghiệp của bạn. Điều đó, sẽ tạo thiện cảm ngay từ đầu với công ty tốt hơn.