EQ là gì? Làm thế nào để nâng cao EQ?

Nhiều người vẫn luôn mặc định rằng, chỉ cần có IQ cao thì việc trở nên thành công chỉ là điều sớm muộn. Tuy nhiên, điều đó không toàn không chính xác bởi vì ngoài IQ cao bạn cần phải có một trí tuệ cảm xúc tốt, hay nói cách khác đó chính là chỉ số EQ nhất định. Vậy EQ là gì?

Theo nhiều nghiên cứu cho rằng EQ chiếm đến 75% yếu tố dẫn khiến con người trở nên thành đạt hơn. Vì vậy, để thành công chỉ mỗi IQ thôi là chưa đủ, bạn cần phải trao dồi và nâng cao thêm chỉ số EQ của mình mỗi ngày. Đó mới chính là nhân tố mang tầm ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công của chính bạn.

EQ là gì?

EQ là chữ cái viết tắt của tên tiếng anh Emotional Quotient được hiểu là trí thông minh về mặt cảm xúc. Nếu IQ thể hiện trí thông minh thiên bẩm của con người, thì EQ cũng là bẩm sinh nhưng phụ thuộc rất nhiều vào sự nhận thức và tác động của môi trường xung quanh mới có được. Việc cân bằng được hai chỉ số này trong cuộc sống là một điều không hề dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn cố gắng mọi vấn đề sẽ được giải quyết một cách hiệu quả.

Đặc điểm của những người sở hữu chỉ số EQ cao

Đa phần những có trí thông minh cảm xúc cao thường có khả năng nhận thức và đánh giá vấn đề rất tốt. Họ không chỉ am hiểu nhiều kiến thức mà còn biết cách nên vận dụng nó vào những trường hợp cụ thể như thế nào mới mang lại một giá trị thiết yếu. Mặc khác, họ là những người sống khép kính và chỉ thích phát triển những mối quan hệ xã hội trong một giới hạn nhất định.

Ngoài ra, một trong những đặc điểm thường thấy của những người có chỉ số EQ cao, họ rất hiểu rõ về suy nghĩ của bản thân mình và luôn biết lắng nghe cũng như dành sự thấu cảm cho mọi người xung quanh. Họ dễ dàng thích nghi và luôn biết cách tạo dựng nên những giá trị tinh thần cho bản thân và đặt ra những mục tiêu định hướng rõ ràng trong cuộc sống.

Làm thế nào để bạn có thể nâng cao chỉ số EQ

Để có thể dễ dàng nâng cao EQ, bạn hãy tự rèn luyện cho mình những thói quen tích cực. Đặc biệt, bạn cũng phải tự tạo ra những cơ hội để bản thân có thể tiếp xúc nhiều hơn với các tình huống thực tiễn trong cuộc sống. Đó mới chính là môi trường lý tưởng để bạn có thể nâng cao EQ của bản thân nhanh chóng.

1. Hãy tập thói quen suy luận

Đừng vội vàng đưa ra những quyết định hay đánh giá mang tính chủ quan, thay vào đó bạn hãy dành thời gian quan sát và phân tích vấn đề theo nhiều chiều hướng khác nhau để có cái nhìn toàn diện nhất. Việc tạo lập cho não bộ những thói quen suy luận vấn đề một cách thường xuyên không những giúp bạn đưa ra những quyết định sáng suốt. Nó còn khiến bạn trở thành một nhà thông thái đích thực.

2. Luôn đặt bản thân vào vị trí của người khác

Thật không dễ dàng khi phải đặt bản thân vào một vị trí của ai đó để suy nghĩ và thấu hiểu hành động của họ. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách lắng nghe và cảm thông cho những hành động của họ, chắc chắn bạn sẽ có những cái nhìn khác về tất cả mọi người trong cuộc sống. Nếu vận dụng tốt kỹ năng này, bạn sẽ dễ dàng đọc vị được bất kỳ ai. Đây là điều không phải ai cũng làm được nhưng riêng với những người có EQ còn hoàn toàn có thể.

3. Luôn biết cảm thông với người khác

Những người có chỉ số EQ cao luôn có một tâm hồn vô cùng đặc biêt, họ không những là bậc thầy trong giao tiếp ứng xử mà còn là người luôn biết cách cảm thông và lắng nghe cảm xúc của người khác. Đây được xem là một trong những ưu điểm rất lớn, khiến họ được mọi người xung quang tin tưởng và dành sự quý mến nhất định. Vì vậy, ngay từ bây giờ đừng để cái tôi cảm xúc lấn át bạn hãy học cách chia sẻ hay cho đi rồi bạn sẽ được nhận lại.

4. Tận hưởng một cách đúng nghĩa

Giá trị của hai từ tận hưởng đó chính là làm hết mình chơi hết sức. Hãy thật sự cống hiến cho công việc, làm những điều bạn có thể để tạo dựng nên những giá trị đích thực. Sau đó, hãy học cách tận hưởng đúng cách, làm những điều khiến bản thân trở nên vui vẻ mà không cần phụ thuộc vào bất kỳ cảm xúc của ai.

Nhiều nhà tuyển dụng luôn đề cao những người có chỉ số EQ cao trong công việc lẫn cuộc sống. Đồng thời, điều đó cũng cho thấy tầm ảnh hưởng của EQ rất lớn đối với mỗi cá nhân trên con đường chinh phục sự thành công của bản thân. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này, sẽ giúp bạn hiể rõ hơn “EQ là gì?” và làm cách nào để có thể cải thiện chỉ số EQ của mình được tốt hơn. Chúc bạn thành công!