Hướng dẫn viết thư xin việc ở Bình Dương

Không ai thích săn việc. Quét qua bảng công việc trực tuyến, tìm hiểu sơ yếu lý lịch của bạn, chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn việc làm Bình Dương mệt mỏi – không có gì vui cả.

Nhưng có lẽ phần khó khăn nhất của quá trình là viết thư tìm việc làm hiệu quả. Có quá nhiều lời khuyên mâu thuẫn ngoài kia, thật khó để biết bắt đầu từ đâu. Thật vậy, trong thời đại công nghệ thông tin, nhiều người có thể đặt câu hỏi liệu bạn thậm chí có cần thư xin việc nữa hay không.

Các chuyên gia nói gì                                                            

Không gửi thư xin việc là dấu hiệu của sự lười biếng. Nó giống như mắc lỗi chính tả và ngữ pháp trong bản lý lịch của bạn. Ngay cả khi chỉ một trong hai lá thư xin việc được đọc, đó vẫn là cơ hội 50% bao gồm một lá thư có thể giúp bạn, ông giải thích. Đây là một cơ hội để phân biệt chính mình với các ứng viên tìm việc làm khác.

Tuy nhiên, như bất cứ ai từng viết thư xin việc đều biết, không dễ để làm tốt. Đây là cách đáp ứng các yêu cầu mà nhà quản lý tuyển dụng đang tìm kiếm. Trước khi bạn bắt đầu viết, hãy tìm hiểu thêm về công ty và công việc cụ thể mà bạn muốn.

Một số nghiên cứu ngoài việc đọc mô tả công việc. Tìm hiểu những thách thức mà công ty đang phải đối mặt và vai trò của bạn sẽ giúp giải quyết những vấn đề đó như thế nào.

Hiểu rõ hơn về công ty cũng giúp bạn quyết định sử dụng đúng tông màu trong thư xin việc. Hãy nghĩ về văn hóa của tổ chức mà bạn đang đăng ký. Nếu bạn là một công ty sáng tạo, như một cửa hàng thiết kế, bạn có thể gặp nhiều rủi ro hơn nhưng nếu đó là một tổ chức bảo thủ hơn, như ngân hàng, bạn có thể giữ lại.

Bắt đầu thật mạnh mẽ

Các ứng viên tìm việc làm Bình Dương thường viết thư xin việc với nội dung ‘Tôi đang xin việc X mà tôi đã thấy ở vị trí đó trên tuyển dụng’. Đó là một sự lãng phí văn bản. Thay vào đó, dẫn đầu với một câu mở đầu mạnh mẽ. Bắt đầu với dòng trọng tâm – tại sao công việc này thú vị với bạn và tại sao bạn phù hợp với nó.

Ví dụ, bạn có thể viết, tôi là một chuyên gia gây quỹ môi trường với hơn 15 năm kinh nghiệm và tôi rất muốn mang chuyên môn và sự nhiệt tình của mình đến đội ngũ phát triển đang phát triển của bạn. Như vậy, bạn sẽ thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng.

Nhấn mạnh giá trị cá nhân của bạn

Người quản lý tuyển dụng đang tìm kiếm những người có thể giúp họ giải quyết vấn đề. Dựa trên nghiên cứu bạn đã làm trước đó, cho thấy rằng bạn biết những gì công ty làm và một số thách thức mà nó phải đối mặt. Chúng không cần phải cụ thể nhưng bạn có thể đề cập đến một xu hướng ảnh hưởng đến ngành công nghiệp. Ví dụ, bạn có thể viết, rất nhiều công ty chăm sóc sức khỏe đang vật lộn với việc luật thay đổi sẽ ảnh hưởng đến khả năng cung cấp dịch vụ chăm sóc chất lượng cao của họ như thế nào. Sau đó, hãy nói về cách kinh nghiệm của bạn đã trang bị cho bạn để đáp ứng những nhu cầu đó; có lẽ giải thích cách bạn giải quyết một vấn đề tương tự trong quá khứ hoặc chia sẻ một thành tựu có liên quan.

Nổi bật trong cuộc phỏng vấn tìm việc làm của bạn

Trong nền kinh tế ngày nay, rất nhiều người có các kỹ năng phù hợp, vì vậy các nhà tuyển dụng muốn một người thực sự muốn có công việc. Hãy truyền tải nhiệt tình  lý do tại sao bạn muốn vị trí đó.

Đồng thời, đừng quá nhiệt tình với những lời xu nịnh hay nói bất cứ điều gì bạn không có ý. Tính xác thực là rất quan trọng. Hãy chuyên nghiệp và trưởng thành. Lưu ý rằng trong một số ngành công nghiệp, như thời trang hoặc công nghệ, sẽ phù hợp hơn để nói bạn yêu thích sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty đến mức nào. Một nguyên tắc nhỏ là chỉ sử dụng loại ngôn ngữ mà người quản lý tuyển dụng việc làm Bình Dương sẽ sử dụng với một trong những khách hàng của mình.

Giữ cho nó ngắn gọn

Phần lớn lời khuyên ngoài kia bảo bạn giữ nó dưới một trang. Bạn nên nói ngắn gọn rằng ai đó có thể đọc được nó trong nháy mắt. Bạn có thể bao quát rất nhiều thứ nhưng bạn nên làm điều đó một cách cô đọng. Khi bạn không thể gửi thư xin việc. Nhiều công ty hiện sử dụng các hệ thống ứng dụng trực tuyến không cho phép viết thư xin việc.

Trong những trường hợp này, hãy sử dụng định dạng bạn đưa ra để thể hiện khả năng thực hiện công việc và sự nhiệt tình của bạn đối với vai trò. Nếu có thể, bạn có thể cố gắng tìm ai đó mà bạn có thể gửi email theo dõi ngắn gọn nêu bật một vài điểm chính trong thư xin việc của bạn.